Các "đại gia" cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội dần lộ diện

Các “đại gia” cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội dần lộ diện

Có hàng trăm tập thể, chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, sở hữu vị trí vàng đắc địa tại trung tâm thành phố nên câu chuyện về việc cải tạo và xây mới các chung cư cũ này rất được các đơn vị chủ đầu tư địa ốc quan tâm, nhưng với quy định hành lang pháp lý chưa hấp dẫn, cộng thêm chi phí cho việc giải phóng mặt bằng, tái định cư lớn, nên các” đại gia” bất độn sản chưa thực sự mặn mà với phân khúc này. Câu chuyện cải tạo chung cư cũ đang “nóng” lên sau đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công xây chung cư cho người dân tạm cư của Vihajco. Và danh sách “ông lớn, ông bé” xếp hàng xin cải tạo chung cư cũ Hà Nội đã dần lộ diện.

chung cư cũ tại Hà Nội

Các đơn vị được giao lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ tại Hà Nội

Tại văn bản số 5621 của UBND TP.Hà Nội ngày 30/9/2016, ngoài Cty Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajco) có đến 18 doanh nghiệp được giao lập quy hoạch chi tiết 1/500 toàn khu chung cư cũ.

Theo đó, Tập đoàn T&T ‘ôm’ hai khu thuộc Tập thể Bách Khoa với 29 nhà chung cư cũ cao 2- 5 tầng và Tập thể Đại học Thủy lợi với 12 nhà cao từ 2- 5 tầng; Cty Cổ phần XNK Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) là khu tập thể Khương Thượng (14,8 ha) với 30 nhà từ 2 – 5 tầng; Tập đoàn Hòa Phát là khu tập thể Tân Mai (20 ha) với 88 nhà cao từ 2- 5 tầng….

Ngoài ra, một doanh nghiệp khá bết bát như Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cũng muốn cải tạo Khu tập thể thuốc lá Thăng Long với 7 nhà cao từ 2- 5 tầng.

Hay Công ty CP Địa ốc Sông Hồng từng dính vào kiện cáo với cư dân cũng được giao làm quy hoạch khu tập thể Quỳnh Mai với diện tích đất 17,49 ha với 41 nhà chung cư cũ cao từ 2- 5 tầng. Trước đó, Cty CP Địa ốc Sông Hồng từng cải tạo chung cư 165 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội). Tuy nhiên, chủ đầu tư này vướng phải những lùm xùm như biến tầng kỹ thuật thành văn phòng, biến vườn hoa, tiểu cảnh thành bể bơi.

Tập đoàn Tung Shing từng dính lùm xùm xoay quanh câu chuyện bán chỗ để xe hàng tỷ đồng tại chung cư Golden Westlake (đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội). Hiện, chủ đầu tư này lại được Hà Nội giao quy hoạch khu tập thể Vĩnh Hồ (22,26 ha) với 88 nhà chung cư cũ cao 2- 5 tầng.

Xem thêm:  HƠN 1000 KHÁCH HÀNG THAM DỰ LỄ RA MẮT TÒA CĂN HỘ G1 &G2 VINHOMES GREEN BAY – THE RESIDENCE

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ đang gặp khó khăn vì nhiều lý do. Bản chất ngân sách nhà nước không có tiền đứng ra cải tạo nên để doanh nghiệp vào làm. Hiện, theo phương án cải tạo mới, chủ đầu tư phải làm cả khu thay vì làm riêng lẻ từng tòa một như trước đây.

Mọi phương án cải tạo, đề xuất của doanh nghiệp đều phải xin ý kiến của dân và phải có sự đồng thuận như quy định tại Nghị định 101 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Tuy nhiên, ông Đạm cho rằng, cũng có những trường hợp như B6 Giảng Võ, chính cư dân lựa chọn chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư mãi không cải tạo cho dân.

Các “đại gia” cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội dần lộ diện
5 (100%) 5 votes